ทร.ส่ง ‘เรือหลวงอ่างทอง’ รับมือ พายุปาบึก จัดนาวาทัพเต็มอัตราศึก

Loading...

วันที่ 2 ม.ค.พล.ร.ท.เดชดล ภู่สาระ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้สั่ง เตรียมพร้อมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจาก พายุปาบึก (PABUK) โดยให้ เรือหลวงอ่างทอง ซึ่งเป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ เตรียมนำกำลังพล และเครื่องมือเพื่อเข้าปฏิบัติการช่วยเหลือ ด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ” (Humanitarian Assistance and Disaster Relief : HADR)

โดยมีทีมแพทย์ และกำลังพล รวมทั้งอากาศยาน ที่พร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งนี้หากเกิดเหตุ ทางกองทัพเรือจะได้รวบรวมข้อมูลข่าวสาร เพื่อประมวลเหตุการณ์ เพื่อจะได้เข้าให้การช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเรือหลวงอ่างทอง เตรียมความพร้อม 3 ม.ค. ที่ท่าเรือแหลมเทียน สัตหีบ ชลบุรี

สำหรับเรือหลวงอ่างทอง สังกัด กองเรือยกพลขึ้นบกและ ยุทธบริการ กองเรือยุทธการ แบบ Landing Platform Dock (LPD) ที่สามารถปฏิบัติการในทะเลต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า 45 วัน ปฏิบัติการในทะเลได้ถึง Sea State 6 และรองรับกำลังพล 360 นาย

เรือหลวงอ่างทอง เป็นเรือที่ใช้ประโยชน์ในการปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างดียิ่ง ครอบคลุมในทุกระดับในการปฏิบัติการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าปฏิบัติการในพื้นที่ สนามบินไม่สามารถ ใช้การได้ เสันทางต่าง ๆ

สามารถจัดตั้งโรงพยาบาลบนเรือ สามารถนำยานพาหนะ เครื่องจักรกลที่ใช้ในการช่วย เหลือออกจากเรือหลวงอ่างทองด้วยเรือระบายพลขนาดกลางและขนาดเล็กของเรือ รวมทั้งใช้เฮลิคอปเตอร์ ที่มากับเรือในการนำผู้ป่วยกลับมารักษาที่เรือได้อีกด้วย

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here