ทำเหล็กครอบเตาเผา หลวงพ่อคูณ ก่อนเปิดให้ประชาชนเข้าชมอีก 30 วัน หลังประชาชนหลายคนไม่สามารถเข้าไปถึงข้างในได้ จากนั้นขอใช้ที่ดินสร้างอนุสรณ์สถานทันที

Loading...

เมื่อวันที่ 31 ม.8. รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า หลังจากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำเรื่องขอใช้พื้นที่บริเวณที่สร้างฌาปนสถานชั่วคราวบริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อเราดำเนินการขอใช้ที่ดินเรียบร้อยแล้ว เราจะดำเนินการสร้างอนุสรณ์สถานทันที

“ตอนนี้เราทำเหล็กไปครอบเตาเผาของหลวงพ่อคูณไว้ก่อน ซึ่งเราทราบว่ามีพี่น้องประชาชนได้ไป บริเวณเมรุชั่วคราวอยู่ เนื่องจากในงานพระราชทานเพลิงที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนหลายคนที่ยังไม่สามารถเข้าไปถึงข้างในได้ เราเลยเปิดโอกาสให้ประชาชนนั้นเข้าไปเยี่ยมชมเตาเผาของหลวงพ่อคูณได้ และจะยังให้ประชาชนเข้าชมต่อไปอีก 30 วัน ซึ่งเวลา 1 เดือนนั้น ประชาชนคงจะได้ชมครบหมดแล้ว” รศ.นพ.ชาญชัย กล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า บริเวณเตาเผานั้นจะยังมีวัสดุเถ้าถ่าน ที่เราเผานกหัสดีลิงค์ ซึ่งเรารวบรวมเก็บใส่ถุงไว้และจะนำเถ้าทั้งหมดไปใส่ไว้ในกรงเหล็ก ที่ครอบเตาเผาของหลวงพ่อก่อน ที่จะนำไปลอยที่แม่น้ำโขงต่อไป ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลพื้นที่และคอยอำนวยความสะดวก ให้กับประชาชนที่ยังเดินทางเข้าไปชมพื้นที่ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และขอความร่วมมือจากทางท้องถิ่น คือเทศบาลเมืองศิลาให้มาช่วยดูแลร่วมอีกแรงหนึ่ง

ในส่วนการนำเถ้านกหัสดีลิงค์ไปลอยที่แม่น้ำโขงนั้น จะประชุมกันอีกครั้งหนึ่ง และจะให้พี่น้องประชาชนได้ทราบ และก็คงจะต้องขอเรือจากทางหนองคาย นำลงไปลอยในกลางแม่น้ำโขง ซึ่งทุกอย่างต้องให้ทุกฝ่ายพร้อมถึงจะมีการนำไปลอยได้

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

   

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here