Loading...
หน้าแรก Last News โพลเผย ชาวบ้านยี้ รมต.ลาออกนั่ง สว. ชี้ไม่เหมาะสม หวั่นไม่เป็นกลาง เพราะใกล้ชิด‘บิ๊กตู่’

โพลเผย ชาวบ้านยี้ รมต.ลาออกนั่ง สว. ชี้ไม่เหมาะสม หวั่นไม่เป็นกลาง เพราะใกล้ชิด‘บิ๊กตู่’

214
0
Loading...

วันที่ 12 พ.ค. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจ กรณีการรับรองส.ส.แบบแบ่งเขต แบบบัญชีรายชื่อ และการเข้าสู่ตำแหน่งส.ว. จากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,187 คน สำรวจระหว่างวันที่ 7-11 พ.ค. ถึงกรณีกกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.เขต 349 เขตจาก 350 เขต พบว่า ร้อยละ 76.24 ไม่เห็นด้วย เพราะควรประกาศให้ครบทั้ง 350 เขต

อีกทั้งมีหลายจุดที่พบข้อสงสัยทำให้หลายฝ่ายมองว่าการทำหน้าที่ของกกต.ไม่เป็นกลาง และไม่ชัดเจน ร้อยละ 23.76 เห็นด้วย เพราะเป็นผลที่ถูกต้องตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ อยู่ในระยะเวลาที่กำหนดส.ส.ใหม่จะได้ไปรายงานตัว การเมืองเดินหน้าชัดเจนมากขึ้น

ส่วนการประกาศรับรองส.ส.บัญชีรายชื่อ ร้อยละ 75.40 ไม่เห็นด้วย เพราะมีหลายฝ่ายทักท้วงการคำนวณของกกต.ไม่เป็นธรรม ควรให้ความสำคัญกับเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ร้อยละ 24.60 เห็นด้วย เพราะเมื่อรับรองผลส.ส.เขตก็ต้องประกาศผลส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นไปตามขั้นตอน

กรณี 15 รัฐมนตรีลาออกเพื่อไปดำรงตำแหน่งส.ว. ร้อยละ 83.15 ไม่เห็นด้วย เพราะเหมือนเตรียมการณ์ไว้แล้ว เป็นผู้ที่มีความใกล้ชิดกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. อาจทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง ดูแล้วไม่ค่อยเหมาะสม ร้อยละ 16.85 เห็นด้วย เพราะเป็นสิทธิ์โดยชอบธรรม ทำตามกฎระเบียบ เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ รู้และเข้าใจปัญหาบ้านเมืองจะได้ทำงานต่อเนื่อง

ส่วนกรณีคสช.เตรียมลาออกไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. ร้อยละ 85 ไม่เห็นด้วย เพราะอยากให้เข้ามาเพื่อช่วยเหลือทำประโยชน์แก่บ้านเมืองอย่างแท้จริง ไม่ได้เข้ามาเพื่อต้องการกุมอำนาจหรือหวังผลใดๆ ร้อยละ 15 เห็นด้วย เพราะทำได้ มีการตรวจสอบคัดกรองคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาเป็นส.ว. เชื่อมั่นและไว้วางใจในการทำงานของ คสช.ชุดนี้

ขณะที่ นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง การเมืองปัจจุบันกับความสุขของประชาชน จากประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,295 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1-11 พ.ค. พบว่า

ร้อยละ 89.9 ระบุการเมืองปัจจุบันส่งผลกระทบทำลายความสุขของประชาชน ร้อยละ 10.1 ระบุไม่ทำลาย และที่น่าเป็นห่วงคือ ร้อยละ 42.6 ระบุระดับความขัดแย้งทางการเมืองเปรียบเทียบกับช่วงเวลาการชุมนุมประท้วงในปี 2557 เพิ่มขึ้น ขณะที่ร้อยละ 39.5 ระบุเท่าเดิม และร้อยละ 17.9 ระบุลดลง

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองน่าจะตัดสินใจอะไรบางอย่างที่บริหารจัดการอารมณ์ของสาธารณชนได้ดี ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขัดแย้งรุนแรงบานปลาย จนยากจะควบคุม ทางออกคือเลือกทางที่นำไปสู่ความขัดแย้งน้อยที่สุด และไม่มองมวลหมู่ประชาชนแบบเหมารวม แต่ควรแก้ไขเป็นรายๆ ไป

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here