Loading...

วันที่ 25 ส.ค.64 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ มีบันทึกข้อความด่วนที่สุด ที่ 0001(จตช)/ 292 ลงวันที่ 25 ส.ค.64 เสนอผบ.ตร.เรื่องขอให้มีคำสั่งตั้งให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน

ประกอบด้วย พ.ต.ต.รวีโรจน์ ดิษทอง สว.สส.สภ.เมืองนครสวรรค์ , ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค รองสวป.สภ.เมืองนครสวรรค์ , ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา รองสว.(ป.) สภ.เมืองนครสวรรค์ , ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว ผบ.หมู่(ป) สภ.เมืองนครสวรรค์ , ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น ผบ.หมู่(ป) สภ.เมืองนครสวรรค์ และส.ต.ต.ปวีกรณ์ คำมาเร็ว ผบ.หมู่(ป.)สภ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จำนวน 6 นาย

กรณีร่วมกันกับพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสารรค์ ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาคดียาเสพติด เพื่อเรียกเงิน 2 ล้านบาท จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต และอ้างเหตุว่าผู้ต้องหาเสพยาเกินขนาด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ส.ค.64 โดยทั้งหมดถูกศาลอนุมัติออกหมายจับในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน หรือโดยกระทำทารุณโหดร้ายโดยเจตนา และร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยใช้กำลังประทุษร้าย จึงถือว่าตำรวจทั้ง 6 นาย มีพฤติการณ์เข้าข่ายเป็นตำรวจต้องหาว่ากระทำความผิดคดีอาญา และมีพฤติการณ์อันเป็นความร้ายแรง สร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของตร.

โดยเป็นผู้รักษากฎหมาย แต่กลับกระทำตนละเมิดกฎหมายโดยใช้อำนาจหน้าที่ราชการถ้าคงอยู่ในหน้าที่ราชการต่อไป จะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนพิจารณา หรือจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นเป็นกรณีมีมูลเป็นการกระทำผิดวินัยร้ายแรง โดยที่การสอบสวนพิจารณาทางวินัยและอาญาอาจมีความสลับชับช้อน และการพิจารณาอาจไม่เสร็จสิ้นโดยเร็ว จึงเห็นควรมีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 6 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 86, 95 และตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่ง พักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547ข้อ 3 (2)(8)

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นกรณีที่มีข้าราชการตำรวจกระทำผิดเข้าข่ายวินัยร้ายแรงเพิ่มเติมและเพื่อให้การสอบสวนทางวินัยเป็นไปด้วยความรอบคอบ เรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ จึงเห็นควรปรับเพิ่มคำสั่้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่งตร. ที่ 406/2564 ลง 24 ส.ค.2564 ให้พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รอง จตช. เป็นประธานกรรมการ (แทน พล.ต.ต.เอกรัษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6), พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร. (สบ.8) เป็นรองประธานกรรมการ,พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6 เป็นกรรมการ,พล.ต.ต.ภูริวัจซ์ พูลสวัสดิ์ ผบก.กต.6 จต. เป็นกรรมการ,พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.กต.8 จต. เป็นกรรมการ,พ.ต.ท.พงษ์ปกรณ์ พิพัฒนสมพร รอง ผกก.ฝสต.2 กต.8 จต. เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ ส่วนรายชื่อคณะกรรมการอื่น ตามคำสั่ง ตร.ที่มิได้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ให้คงไว้ตามเดิมต่อไป

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here